รู้สึกเหนื่อยง่ายอาจไม่ใช่เรื่องเล็ก

เหนื่อยง่าย คือ ภาวะที่รู้สึกอ่อนเพลียหรือเหนื่อยล้าได้ง่ายกว่าปกติ ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรก็ตาม แม้แต่การเดินขึ้นบันไดหรือทำงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ หรือจะดูหนังโป๊ ก็รู้สึกเหนื่อยล้าจนแทบไม่มีแรงทำต่อ บางคนยอมแพ้กับการดูหนังโป๊ไปเลยด้วยซ้ำ อาการเหนื่อยง่ายอาจเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวหรือเป็นเรื้อรังก็ได้

สาเหตุของอาการเหนื่อยง่าย ถ้าเราลองพิจารณาปัจจัยต่างๆอาการเหนื่อยง่ายอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

1. พักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายต้องการการพักผ่อนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อคืน หากพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือดูหนังโป๊ติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป ร่างกายจะไม่สามารถฟื้นฟูพลังงานได้อย่างเต็มที่ จึงรู้สึกเหนื่อยง่าย

2. ขาดสารอาหาร ร่างกายต้องการสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานต่างๆ หากขาดสารอาหารบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก ร่างกายจะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงรู้สึกเหนื่อยง่าย และอาจอ่อนเพลีย

3. โรคประจำตัว โรคบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ โรคโลหิตจาง เป็นต้น อาจทำให้เกิดอาการเหนื่อยง่ายได้ หรือบางคนก็เสื่อมสมรรถภาพจนดูหนังโป๊ไม่ได้

4. การใช้ยาบางชนิด ยาบางชนิด เช่น ยาแก้แพ้ ยารักษาโรคซึมเศร้า ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น อาจทำให้เกิดอาการเหนื่อยง่ายเป็นอาการข้างเคียงได้ บางครั้งดาราหนังโป๊ก็ใช้ยาช่วยให้มีเซ็กส์ได้นาน แต่มันมักมีผลกระทบที่ทำให้เหนื่อยง่ายในเวลาปกติ

5. ภาวะเครียด ภาวะเครียดอาจทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมามากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนคอร์ติซอลมีส่วนทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย รวมถึงสมองที่ล้า และตึงเครียดเป็นเวลานาน ส่งผลให้สมองทำงานช้าลง

6. ภาวะอื่นๆ เช่น ภาวะขาดน้ำ ภาวะติดเชื้อ ภาวะตั้งครรภ์ เป็นต้น

วิธีป้องกันอาการเหนื่อยง่ายสามารถทำได้โดย

  • พักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อคืน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟิน ซึ่งมีส่วนช่วยให้รู้สึกสดชื่น
  • คนที่มีน้ำหนักเกินต้องควบคุมน้ำหนัก น้ำหนักที่มากเกินไปอาจทำให้ร่างกายทำงานหนักขึ้น จึงรู้สึกเหนื่อยง่าย
  • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้
  • ลดความเครียด ภาวะเครียดอาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้

หากมีอาการเหนื่อยง่าย ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่ถูกต้อง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *